Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Hướng dẫn luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Rất nhiều thắc mắc và câu hỏi được đặt ra của nhiều bạn chưa bao giờ thi IELTS, kiến thức tiếng anh chưa chắc muốn bắt đầu luyện thi IELTS thì cần phải làm gì. Dưới đây gia sư IELTS Hà Nội xin chia sẻ thắc mắc của bạn đọc để quý học viên và bạn đọc hiểu được phần nào khó khăn của những người mới bắt đầu học thi IELTS. Cùng với đó Gia sư IELTS chia sẻ bài viết hướng dẫn cụ thể cho những bạn bắt đầu luyện thi IELTS.
Thắc mắc: Chào các bạn, mình hiện đang còn là sinh viên và ở TPHCM, thời gian trước đây mình lơ là trong việc học anh văn, nên tới thời điểm này, kỹ năng tiếng anh của mình chưa được tốt. Mình đang học ĐH, và có dự định sau 2 năm nữa tốt nghiệp sẽ đi du học nước ngoài để học master. Nên mình quyết định dồn 2 năm này vào đầu tư tiếng anh, để có thể đạt được số điểm IELTS 6.5 trở lên sau khi tốt nghiệp ĐH.

Vừa rồi, mình có đi test thử ở 1 trung tâm chỉ có người nước ngoài luyện, nhưng trình độ mình ko đủ để đảm bảo cho việc mình theo kịp giáo trình IELTS dù là level thấp nhất, nên họ không nhận, mình rất buồn về bản thân mình, nhưng ngẫm nghĩ họ làm vậy là đúng, ko có gì phải bàn cãi cả. Vì mình được biết IELTS là tiếng anh học thuật, cũng giống như tiếng việt mà chưa sõi thì làm sao mà học được Làm Văn vậy.

Giáo viên ở đó kêu mình về ôn luyện thêm, khi nào cảm thấy trình độ đủ trình độ thì tới test lại, mình không thiếu thốn về tài chính và tâm huyết, nhưng lại thiếu thốn về thông tin nên lên đây nhờ mọi người tư vấn giúp, không biết là bây giờ mình nên bắt đâu từ đâu, học từ cái gì, nên học ở đâu, mong các thầy cô, hoặc những người đã đi trước chỉ bảo giúp cho mình với. Mình xin cảm ơn mọi người trước.
Bài Hướng dẫn:
Học để luyện thi IELTS đang là nỗi băn khoăn của bạn, bởi không có phương pháp học mà kết quả không cao??? Vậy làm sao để tìm được cách giải quyết? Hãy coi mình như là một người mới bắt đầu và tìm hiểu xem cách luyện thi IELS đúng đắn là gì nhé.

Gia sư luyện thi ielts Kỹ năng đầu tiên mà luyện thi IELTS giúp bạn rất nhiều là kỹ năng nghe. Với IELTS, bạn chỉ được nghe một lần, mô phỏng đúng tình huống đời sống thật. IELTS giúp ta biết cách ghi nhanh bài giảng, thông qua việc tóm tắt, ghi chú dàn bài, lấy ý chính từ bài giảng đó. Kỹ năng này rất quan trọng, vì nhiều bạn sinh viên Việt Nam khi đi du học, mới bước vào giảng đường đại học thường gặp khó khăn khi phải ghi nhanh bài giảng. Thầy cô mải mê với bài giảng trên bảng, còn mình ở bên dưới chỉ biết ngậm ngùi... ngồi không, vì không tài nào ghi chép kịp.


Kỹ năng thuyết trình

Một kỹ năng hết sức cần thiết và thật thú vị, đó là kỹ năng thuyết trình. IELTS giúp bạn tự tin khi trình bày một vần đề trước đám đông. Học IELTS, bạn sẽ biết cách trình bày thuyết phục về bản thân mình và cách bố cục ý tưởng dù chỉ nói vài ba phút. Hơn nữa, bạn sẽ học cách diễn đạt và phát âm rõ ràng hơn, sử dụng nhuần nhuyễn các câu từ chuyển ý. Không chỉ vậy, bạn còn có thể xử lý được các câu hỏi tình huống thật nhanh.
Kỹ năng ngheKỹ năng viết

Ngoài ra, IELTS còn giúp nâng cao kỹ năng viết. Từ đó, ta có thể trình bày ý tưởng rõ ràng, súc tích và còn giúp phát triển toàn diện cách hành văn riêng của mình nữa.

Kỹ năng đọc

Chưa hết đâu, kỹ năng đọc riêng của bạn cũng sẽ "lên" rất nhanh, một khi bạn luyện đọc nhiều. Càng học lên cao, kỹ năng tự học càng trở nên không thể thiếu với bạn. Làm thế nào để đọc nhanh một lượng lớn tài liệu tham khảo và nắm được các ý chính cần thiết mà không bị rối bởi lượng thông tin khổng lồ bằng tiếng Anh? IELTS giúp bạn phát triển kỹ năng tự nghiên cứu và trở nên tự tin khi phải đọc nhanh một lượng lớn thông tin từ các giáo trình, sách báo và cả tài liệu tham khảo..

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số mẹo nhỏ làm thế nào để tự ôn tập và thi IELTS đạt điểm tốt.

Bí quyết để Nghe tốt

Mỗi phần trong bài nghe IELTS chỉ được nghe qua một lần. Vì vậy:
Đừng bắt mình nghe và hiểu rõ từng từ một. Hãy tập trung nghe để nắm bắt những thông tin cần thiết.

Đừng quên rằng trong phòng thi, phần hướng dẫn trước mỗi bài nghe chính là kim chỉ nam của bạn đấy!

Cố gắng không để trống câu trả lời nào, cả những câu bạn không chắc chắn lắm. Luôn nhớ:"Còn nước, còn tát!"

Bí quyết để Nói giỏi

Nhiều bạn trong số chúng ta rất có khiếu nói trước đám đông. Thế nhưng, trong một kỳ thi quan trọng như IELTS, việc thực tập và chuẩn bị tốt sẽ càng giúp các bạn tự tin hơn để dành được điểm số cao nhất.

Bài thi nói được chia làm hai phần. Trong phần đầu, bạn sẽ giới thiệu về mình và trình bày về một chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Ở phần thứ hai, chủ đề này sẽ được mở rộng để thảo luận, bạn sẽ phải tranh luận với giám khảo. Chắc chắn lúc đó, bạn sẽ có đất dụng võ, tha hồ phát biểu ý kiến của mình.

Cố gắng nói liên tục và lưu loát. Đừng quá lo lắng phải nói chính xác mà làm bạn mất đi sự lưu loát.

Luôn phát huy tối đa thời gian bạn có.

Cuối cùng , hãy tự tin và thích thú khi nói tiếng Anh như đang nói bằng tiếng mẹ đẻ. Đừng quá lo lắng về kiến thức của bạn, vì giám khảo chỉ muốn biết bạn nói tiếng Anh như thế nào, chứ không hề có ý định đánh giá kiến thức hàn lâm của bạn về đề tài đó.

Học sinh Việt Nam hay khớp, hay run khi nói tiếng Anh, nhưng qua kỳ ôn tập IELTS này bạn sẽ thấy thích tranh luận hơn. Khi ôn thi bạn cũng nên ham đọc hơn và tìm hiểu nhiều hơn để có thể nói lưu loát trong vòng một, hai phút về đề tài nào đó.

Bí quyết để Đọc nhanh

Thông thường, chúng ta có khuynh hướng dễ nản khi phải đọc cùng lúc một khối lượng tài liệu khá nhiều và phức tạp, đằng này lại là tiếng Anh nữa kia. Vậy chúng ta phải làm thế nào để vượt qua cảm giác này và lấy điểm số thật tốt cho môn đọc hiểu?

Đừng cố gắng đọc cặn kẽ từng từ một.

Bài kiểm tra IELTS được thiết kế lên đến 2.000 từ, cố tình để bạn phải chạy đua với thời gian. Do vậy, chỉ cần nắm bắt chính xác thông tin để trả lời được câu hỏi. Muốn vậy, trước tiên các bạn cần đọc kỹ câu hỏi.

Nhớ lưu ý phần tiêu đề chính và phụ, các câu mở đầu bài, câu kết đoạn, những cụm từ in hoa, từ được gạch dưới, từ in nghiên, in đậm... Chúng vô hình giúp bạn nắm bắt ý chính đấy!

Chỉ có 60 phút dành cho ba bài đọc, vì vậy, việc phân chia thời gian một cách khôn ngoan và hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn rất nhiếu.

Bài học IELTS gồm hai phần: Bài viết số 1 trong 20 phút và bài viết số 2 trong 40 phút còn lại. Điều quan trọng là bạn sử dụng thời gian thế nào cho phù hợp.

Đã 20 phút trôi qua mà bạn vẫn còn cặm cụi cho bài viết đầu thì không được đâu. Phải chuyển ngay sang làm bài viết tiếp theo! Nếu không, bạn sẽ cuống cuồng lên vào giờ chót vì không kịp hoàn tất bài cho mà xem.
Vì thời gian rất hạn chế, nên tuy được phép viết nháp vào sách câu hỏi, cách hữu hiệu nhất bạn nên tranh thủ trả lời trực tiếp trên giấy làm bài của mình.

Cuối cùng, tương tự như ở bài thi môn Nghe, dù bạn không chắc chắn ở một câu trả lời nào đó, hãy viết ra những gì bạn nghĩ. Bởi lẽ, giám khảo đâu có trừ điểm bài của bạn khi câu trả lời chưa chính xác.

Bí quyết để Viết hay

Muốn viết hay, trước tiên và quan trọng nhất, chúng ta cần sắp xếp bố cục thật chặt chẽ. Kế đến là giai đoạn viết, và sau cùng là xem lại bài viết cho hoàn chỉnh.

Nhớ là: bài viết số 2 cao điểm hơn!

Chúc các bạn thật thành công trong công việc học tập của mình!

 
Scroll to top