Thứ Năm, 9 tháng 4, 2015

Tại sao bạn nên thi lấy chứng chỉ ielts chứ không phải các chứng chỉ khác

Dưới đây là bài tổng hợp của gia sư luyện thi ielts
Muốn đi du học (đặc biệt theo diện học bổng), một trong những điều kiện bắt buộc là thí sinh phải đạt yêu cầu về điểm TOEFL hay IELTS. Trước nay, TOEFL phổ biến hơn, các trường ĐH khối Bắc Mỹ phần lớn đòi hỏi chứng chỉ này khi tiếp nhận sinh viên vào học. Thời gian gần đây tình hình có thay đổi khi càng nhiều trường ĐH-CĐ, đặc biệt là mới đây, Trường Đại học Harvard và Columbia ở Mỹ "thoáng" hơn vì chấp nhận luôn hình thức thi IELTS.

Ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ đang “tự định hướng” cho bản thân là phải học tiếng Anh giao tiếp (TAGT) vì 2 lý do chính:


Bản thân chỉ có nhu cầu muốn giao tiếp tiếng Anh mà thôi nên học các bằng khác nặng và mất thời gian lắm.
Không đi du học nên không cần bằng IELTS, TOEFL hay gì cả
Thực tế, cả 2 lý do trên đều SAI. Hầu hết các lý do này đều xuất phát từ những bạn “chưa học tiếng anh bao giờ” nên các bạn đã hiểu sai hoàn toàn về bản chất của TAGT và IELTS, từ việc hiểu sai dẫn theo rất nhiều quyết định sai gây đến lãng phí về mặt thời gian và tiền bạc, trong khi hiệu quả thì chỉ là con số 0, gọi đơn giản là “tiền mất tật mang”. Đứng trước tình trạng đó, mình đã tìm hiểu và thống kê lại thành 1 bài phân tích cụ thể nhằm chỉ ra rất rõ từng lý do giúp các bạn có định hướng đúng cho “sự nghiệp tiếng anh” cá nhân.

Trước tiên phải khẳng định rằng Đã học tiếng Anh – 1 thứ ngôn ngữ khác hoàn toàn tiếng mẹ đẻ thì chắc chắn sẽ phải đầu tư nhiều về thời gian và tiền bạc, cho dù học TAGT, IELTS, TOEIC hay TOEFL, không có gì là dễ dàng.

Khi theo học tại trung tâm TAGT, vấn đề là bạn sẽ lấy gì để giao tiếp? Bạn muốn giao tiếp đúng??? – bạn đã có ngữ pháp hay chưa??? Bạn muốn giao tiếp hay??? – bạn đã có đủ vốn từ vựng để show ideas chưa??? Câu trả lời, tôi tin là CHƯA. Và khi tham gia khóa học TAGT, họ sẽ không dạy bạn tất cả điều này vì mục tiêu của lớp đơn giản là giao tiếp, ai có gì thì giao tiếp nấy, không có thì chỉ ngồi nghe rồi đi về. Đó là lý do tại sao có rất nhiều người đã bỏ hàng chục triệu với vài năm học TAGT mà vẫn không “biết” giao tiếp bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, nếu mục đích của bạn chỉ đơn giản là muốn giao tiếp trôi chảy thì bạn có thực sự cần phải đi học TAGT hay ko? Câu trả lời là KHÔNG vì sẽ vừa tốn tiền lại tốn thời gian. Thay vào đó, bạn chỉ cần dành chút thời gian lên Tạ Hiện – nơi lúc nào cũng có rất nhiều người nước ngoài sẵn sàng để được nói chuyện cùng bạn – một cách học hiệu quả cao, thời gian linh hoạt, môi trường thân thiện, lại hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, đây là cách “NÓI BỒI”, chỉ nói mà không biết Viết.

Ngược lại, nếu bạn học IELTS hay TOEFL, bạn sẽ được học cả 4 kĩ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết, một cách học nhằm phát triển toàn diện và tổng hợp khả năng tiếng Anh của bạn. Không phải tự nhiên mà 4 kĩ năng này lại liên quan đến nhau, và cũng không phải tự nhiên, các công ty/ tổ chức nước ngoài hay các nước du học lại đòi hỏi IELTS đâu bạn nhé! Câu trả lời đơn giản vì người có IELTS càng cao, khả năng tiếng Anh càng tốt.
Thứ nhất, chủ đề trong TAGT và IELTS là giống hệt nhau, tất cả xoay quanh cuộc sống, công việc, bạn bè, sở thích – sở ghét…. của bạn.
Thứ 2, Học Viết IELTS, bạn được học cách brainstorming làm sao cho vấn đề trở nên ngắn gọn và xúc tích hơn để người đọc có thể hiểu chính xác ý người viết. Khi viết tốt, tất nhiên bạn sẽ nói tốt vì ý tưởng đã được hình thành trong đầu bạn 1 cách rất logic, như vậy sẽ giải quyết được khâu “DỄ HIỂU” cho người nghe trong giao tiếp. Thêm vào đó, đã học viết, chắc chắn bạn sẽ được dạy về ngữ pháp và từ vựng, bao gồm thì thời, cấu trúc câu, cách dùng từ… giúp bạn giải quyết khâu “ĐÚNG” trong giao tiếp.
Thứ 3, Khi học đọc IELTS, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều từ vựng – giải quyết khâu “HAY” trong giao tiếp.
=> Như vậy, học IELTS, bạn cùng lúc đạt được 3 lợi ích, đó là GIAO TIẾP ĐÚNG, DỄ HIỂU và HAY.
(TOEIC thì không cần nói nhé, chỉ có 2 kĩ năng Nghe và Đọc – vừa mất thời gian vừa chẳng giao tiếp được TA nên các bạn hãy bỏ ngay ý định khi mới bắt đầu nhé)

2. Với những lợi ích trên, câu hỏi “không cần bằng, học IELTS làm gì?” đã KHÔNG CÒN QUAN TRỌNG vì nó phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi cá nhân. Nếu cần thì đi thi và lệ phí thi là 3,500,000. Nếu không, bạn vẫn có 1 vốn tiếng Anh đầy ắp và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu bạn đang là sinh viên thì chú ý nhé, các bạn rồi sẽ phải ra trường và đi làm. Các bạn có muốn nhà tuyển dụng để ý đến bạn và mời bạn đi phỏng vấn sớm không??? Hoàn toàn có, nhưng, bằng cách nào lại là vấn đề khác ? Hãy thử tưởng tượng, bạn chỉ học TAGT, có thể là TA bạn tốt, nhưng bạn không có bằng cấp đính kèm CV, thử hỏi sao nhà tuyển dụng biết TA bạn giỏi được? Như vậy, khả năng bạn bị loại ngay từ vòng nộp hồ sơ là rất cao, làm sao có cơ hội được gặp nhà tuyển dụng và thể hiện bản thân??? Trong khi 1 đối thủ cạnh tranh trực tiếp với vị trí của bạn, người ta có bằng IELTS, tức là có 1 “bằng chứng” cụ thể và hùng hồn nên chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục ngay từ vòng chọn hồ sơ, và tất nhiên, họ sẽ có cơ hội được phỏng vấn trước và nhận luôn. Có thể với bạn, bây giờ, Bằng cấp không quan trọng, nhưng đó là bước đà để bạn tiến nhanh hơn trong thời điểm hiện tại và xa hơn trong tương lai. Chỉ có học IELTS, khi cần, bạn mới có bằng, chứ học TAGT, không có 1 bằng nào chứng nhận điều đó cả.
IELTS ĐƯỢC CỘNG NHẬN RA SAO?
gia sư ielts
IELTS được công nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới bao gồm các trường học ở nhiều quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, New Zealand, Canada. Ngoài ra, IELTS còn được các tổ chức di trú, tổ chức chính phủ hay hiệp hội chuyên môn quốc tế công nhận. Hãy nhấp chuột vào trang Global Recognition System (GRS) để tham khảo danh sách các tổ chức trên thế giới công nhận IELTS.
VÌ SAO NÊN THI IELTS?

IELTS được quốc tế công nhận

IELTS được chấp nhận ở nhiều trường và các tổ chức tại Mỹ, Canada, Singapore, Úc, New Zealand, Anh và nhiều nước khác

Kiểm tra chính xác nhất tất cả các kỹ năng tiếng Anh của bạn

Mỗi tháng có từ 2 đến 3 đợt thi

Có kết quả sau 13 ngày kể từ ngày thi

 
Scroll to top