Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2014

Những điều cần lưu ý khi học ielts writing

Nhiều bạn gửi câu hỏi, đặt vấn đề với gia sư ielts Hà Nội về kỹ năng writing trong làm bài thi IELTS để giúp các bạn học viên và  bạn đọc có phương pháp học, tự học tốt nhất hôm nay gia sư ielts xin chia sẻ bài viết hướng dẫn học IELTS writing cho mọi người.

Trước hết một điều quan trọng là mọi người cần biết khả năng của mình đang ở đâu và mình đang thiếu những gì để có thể viết tốt. Vậy mình xin đưa ra 1 số yếu tố/vấn đề quan trọng trong IELTS writing để giúp các bạn đang học IELTS, nhất là các bạn mới bắt đầu hoặc các bạn đang không biết cách làm thế nào để tăng điểm số.

1. Ngữ pháp

Một bài essay tốt cần được tạo nên bởi các câu tốt và theo mình thì ngữ pháp là yếu tố đầu tiên mà 1 bạn bắt đầu học nên tập trung, ở một mức độ tương đối chắc, để có thể viết tốt.

Giả sử 1 bạn Tây viết câu trên của mình như thế này

“Một bài essay tốt cần có các câu tốt tạo nên và ngữ pháp là đầu tiên yếu tố bắt đầu học 1 bạn nên tập trung để có thể viết tốt”

1 câu sắp xếp sai các thành phần sẽ gây ra khó hiểu cho người đọc. Cả 1 bài essay gồm nhiều câu sai ngữ pháp sẽ là điều không thể chấp nhận được.

2. Từ vựng

- Để được điểm tốt trong IELTS (6.5 writing trở lên) cần phải sử dụng 1 vốn từ vựng tương đối tốt, và có thể là cần phải phong phú. Như vậy đòi hỏi mọi người cần phải trau dồi vốn từ vựng. Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến là 1 số bạn học từ vựng nhưng sai lầm về cách học nên kết quả lại không được như ý.

1 ví dụ dễ hiểu bằng tiếng Việt như sau

Một bạn Tây đang học tiếng Việt nghĩ rằng chữ “tiền tài” là uncommon word và sử dụng trong bài essay với mục đích tăng điểm về mặt từ vựng. Bạn ấy dụng chữ “tiền tài quốc gia” thay cho “tiền”

“Chính phủ cần sử dụng tiền tài quốc gia một cách hợp lý”

Đối với câu này thì tốt hơn là bạn ấy nên viết đơn giản hơn: “Chính phủ cần sử dụng tiền một cách hợp lý” sẽ tốt hơn so với câu trên.

Vậy một bạn Việt Nam học tiếng Tây thì việc sử dụng sai từ là chuyện rất bình thường. Do đó, thay vì dùng từ và học từ 1 cách thiếu suy nghĩ thì việc tăng độ chính xác của việc sử dụng từ sẽ giúp bạn đạt điểm số tốt.

- Ngay cả khi bạn đã có 1 vốn từ vựng tương đối tốt, việc bạn nên làm là đưa nó vào văn cảnh chính xác nhất có thể chứ không phải “khoe” những gì bạn có 1 cách khiên cưỡng. Lời khuyên của mình là: Cambridge vẫn “thưởng” cho những nỗ lực viết các từ uncommon tuy nhiên, chỉ nên dùng nó trong 1 vài trường hợp trong 1 bài essay thay vì cả bài của bạn tràn ngập các lỗi sai về cách dùng từ (word choice)

3. Cách diễn đạt

Khi bạn đã có từ vựng và ngữ pháp tốt thì hãy cố gắng tìm cách diễn đạt tốt.

Để có thể luyện tập diễn đạt tốt trong các bài viết IELTS là cả một vấn đề, trong đó nói chung cần tránh thói quen tư duy bằng tiếng Việt. Có rất nhiều bạn cố gắng dùng những cấu trúc câu và từ thuộc loại “hoa mỹ”, nhưng mình thấy thường các bạn đó không đạt điểm tốt vì phần lớn trong academic writing, các giám khảo thường kỳ vọng ở việc diễn đạt câu đơn giản chứ không dài dòng và hoa mỹ.

4. Tìm ý và phát triển ý gia sư luyện IELTS

Rất nhiều bạn kêu ca với mình rằng không có ý tưởng để viết. Điều này hoàn toàn bình thường. Ngay cả khi đề bài là tiếng Việt cũng vậy chứ chưa nói đến tiếng Anh. Tức là lỗi này không phải do thầy/cô giáo dạy tiếng Anh của bạn mà có thể là do bạn chưa biết cách tìm ra ý tưởng.

Những gì trên đây mình đưa ra chỉ là VẤN ĐỀ mà mình thấy nhiều bạn đang hướng tới điểm số writing tầm 6.0-6.5 nhưng chưa nhận ra được. Hy vọng rằng khi nhận ra được, mọi người sẽ dần biết cách giải quyết vấn đề.

 
Scroll to top