Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018

Mình vừa nhận được kết quả sáng nay Overall dc 6.5

Mình vừa nhận được kết quả sáng nay Overall dc 6.5
#Về đề thi: Mình cam đoan với các bạn là đề thi thật rất sát với Cam và trong mấy Test trong khóa học online của BC (Roads to IELTS)
Trước khi đi thi mình rất lo không biết đề thi có sát Cam không, nhưng mình làm hết từ Cam 5-12 thì có thể kết luận hôm mình thi rất sát. Nó standardlized đến mức mà mình nghĩ là mình đang làm Test trong Cam hoặc trong Roads to IELTS vậy
Mình thấy không có đề khó hay dễ như tin đồn, mà các phần sẽ khó dễ khác nhau được bố trí phù hợp. Có đề Section 1 khó Section 2 sẽ dễ và ngược lại, nó sẽ bố trí phù hợp đến mức mà bạn thi ở nhà thế nào đi thi gần như sát đến mức đó (chắc chỉ lệch 0,5 band là cùng)
Nên hãy yên tâm là đề IELTS không khác với tinh thần của Cam
Nếu ai làm và ôn Cam và cuốn Official Guidle nhiều sẽ thấy 2 cuốn này tinh thần và tư tưởng rất giống nhau. Bạn có thể ngửi thấy "mùi" có giôngs Cam hay không khi làm cuốn Bí Quyết Luyện Thi IELTS (do BC xuất bản) hay Test Plus (1+2), làm nhiều để cảm thấy được phong cách của Cam và Official Guideline
---
Tuy nhiên có 1 vài lưu ý:
Đề thì mặc dù sát và phân bố khó dễ phù hợp để sát Cam nhưng có vài chi tiết nhỏ thay đổi đôi khi gây bất lợi cho thí sinh
1) LISTENING
Section 1 hôm mình thi là không điền số phone, name, post code gì cả, mà làm như kiểu Section 4 luôn, điền từ và điền từ. Mà tâm lý mình làm phần điền từ thì quen phải đọc câu hỏi trước để nắm ý của câu cũng như các từ trước và sau (hint) để lát điền, nhưng do Section 1 mình nghĩ chắc giống Cam điền name, phone number... không thèm đọc trước, mà chuyển sang đọc Section 3 luôn, dẫn đến Section 1 vào liền là điền từ mình không kịp phản ứng để tuột mất 2-3 câu, mà bạn biét rồi đấy, Listening tuột vài câu là bắt đầu hoảng và loạn
Bạn chú ý là trong Cam 12 có phần Section 1 còn có cả Multiple Choice, có nghĩa là BC đã ngầm cho thí sinh biết họ có thể thay đổi format truyền thống mà không cần phải thông báo trước, nên các bạn phải làm quen với các thể loại trái khoái, chứ mà bỏ qua Section 1 đọc Section 2 lát quay lại Section 1 thấy toàn Multiple choice chắc đi dăm câu là ít.
Section 4 thì mình toàn thấy điền từ, hôm đó lại 1/2 là điền từ 1/2 cuối lại mutiple choice, rất oái ăm và thông tin các câu hỏi quá gần nhau (mình làm Cam thường là thông tin các câu xa nhau nên có thơif gian chuẩn bị cho câu tiếp theo, đây nó nói dính vào nhau 1 cục làm mình bối rối)
2) READING thì cũng ngang tầm thi thật, ở nhà mình làm 30-32 câu, đi thi cũng vậy luôn, khi mình làm Reading mình làm rất mượt không mắc chỗ nào, đọc khá xuôi đinh ninh chắc 8 mà hoá ra 7, có thể do mình chỉ chọn đáp án theo ý hiểu mà không chỉ ra đích danh bằng chứng (paraphrasing cụ thể chỗ nào), có 1 điều thú vị là nhiều khi chúng ta làm cảm thấy dễ, và trôi nhưng cuối cùng lại sai nhiều hơn những bài tưởng chừng như nhiều từ vựng chuyên ngành.
3) WRITING các bạn nên tập viết bút chì khi luyện viết ở nhà thay vì đánh máy gửi cho giáo viên check vì nó cũng khác lắm. Và ở nhà cũng nên bấm đồng hồ viết như thi thật, vì đi thi họ không cho bạn thêm thời gian để ngồi nghịch đâu. Mình thấy bài Simon vì sao band 8+ vì từ đơn giản (nhưng đúng, chuẩn collocation), ý mạch lạc, ngữ pháp không sai, trả lời đúng đề bài. Như vậy cứ bám theo từng tiêu chí cụ thể, bạn sẽ biết mình đang bị kém chỗ nào. Mình ở nhà vẫn thấy kém Coherence và Vocab
Tài liệu thì mình học của Simon (duy nhất) vì Simon viết đơn giản và phù hợp với ai Target 6-7 dễ học và vận dụng
4) SPEAKING thì mình ở nhà tự ghi âm hoặc noí trên skype, phát âm của mình sai nhiều và ngữ pháp cũng sai (chia sai thì)... mà Speaking chấm theo 4 tiêu chí, bạn chỉ cần phát âm đúng, rõ ràng, và ngữ pháp đúng là 2 tiêu chí này yên tâm rồi, họ muốn cho bạn điểm thấp cũng ko tìm ra lý do vì bạn đã phát âm không ai, ngữ pháp đúng và đa dạng. Khi thi Speaking mình nói khá nhanh, cũng sử dụng phrasal verb khá nhiều, nhưng do phát âm và ngữ pháp sai nhiều nên cộng trung bình 4 tiêu chí vẫn thấp. Khi mình thi xong vì nói nhanh, lưu loát mình cũng nghĩ là Speaking ổn, examiner gật đầu lia lịa, nhưng những gì mình nghĩ và cảm nhận trong phòng thi không quan trọng bằng kết quả (vì nó đều có tiêu chí chấm cả, các tiêu chí kia kém thì vẫn thấp)
Cuối cùng: Nếu bạn nào thấy việc ôn thi IELTS là 1 cực hành, là thảm hoạ, là chông gai, thì hãy tự nhủ: "Mọi thứ rồi cũng qua thôi"
6 tháng ôn tập của mình không phải là "khó khăn", mà đúng hơn là "đau khổ", vì xuất phát điểm mình rất kém (làm thử đề Cam lúc mới học choáng quá vì sai nát bét, chỉ làm Passage 1 đã mất 40' mà chỉ đúng 3 câu, nghe thì Section 1 chỗ điền tên, số điện thoại thì ok, sang Section 2 nghe dc 1/2, còn lại buông luôn...), mình choáng với IELTS vì 1 rừng từ vựng, các chủ đề khoa học tự nhiên, khoả cổ, vũ trụ...mình chưa tiếp xúc bao giờ
Bỏ ra 6 tháng để học liên tục trong khổ luyện là 1 sự đau đớn với những người không học từ nhỏ và không có sự chuẩn bị lâu dài trước đó, 6 tháng là cả những ngày tháng phải chịu cảm giác FRUSTRATED, ức chế tâm lý vì quá nhiều từ mới, quá dài, quá khó, không lên được (mãi không lên được). Nếu bạn có ý định thi IELTS thì mình nghĩ bạn hãy có sự chuẩn bị sớm trước 1 năm hoặc thậm chí 2 năm, và chỉ nên ôn luyện trong 3 tháng. 1 tháng thì có lẽ hơi ít vì IELTS cũng rộng và phức tạp, còn 6 tháng (như mình) thì lại quá dài, mà thời gian càng dài càng nản, càng sốt ruột, càng bị distracted, càng dẫm chân tại chỗ, nhất là bạn bị áp lực 6 tháng phải đạt mục tiêu và đau đớn hơn nữa nếu bạn phải bỏ công bỏ việc (như mình) để học IELTS, cái chi phí cơ hội (cái giá) là quá lớn. Nhiều khi mình tự hỏi không biết là mình chọn học IELTS là đúng hay sai nữa, vì cái gía phải trả là QUÁ ĐẮT. Với các bạn thì 6.5 không là gì, với mình là cả 1 sự nỗ lực và đau đớn (không phải gian khổ)
3 ngày trước khi đi thi mình rất lo lắng hồi hồi không ngủ được, đêm trước khi đi thi mình trằn trọc đến 3h mới đi ngủ, mà 6h đã bị thức giấc, rất căng thẳng và stress nặng, vào phòng thi thì chóng mặt và ngáp chảy nước mắt, khi thi xong kỹ năng thứ 3 Writing giám thị bảo nộp bài (mình vừa viết sau câu kết bài), mình cảm giác như trút được gánh nặng cả tấn, nhẹ nhõm rất nhiều.
Cuối cùng thì những ngày tháng đau đớn cũng quá, IELTS nó đã cầm chân giam giữ mình quá lâu, khỏi thế giới nhộp nhịp bên ngoài.
Sorry to be so dramatic, but it is quite true.

 
Scroll to top